Kem Chống Nắng Phổ Rộng Là Gì ? Nên Dùng Loại Nào ?

Sử dụng kem chống nắng hằng ngày thế nhưng chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ được khái niệm thế nào là “kem chống nắng phổ rộng”, cũng như nhiều bạn đã biết nhưng vẫn đang loay hoay tìm kiếm cho mình một sản phẩm kem chống nắng phổ rộng ưng ý.

Vậy thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được cho mình câu trả lời nhé.

Kem chống nắng phổ rộng là gì?

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm kem chống nắng phổ rộng là gì? Thì trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua các tia UV ( tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời) và tác hại của chúng nhé.

 • Các loại tia UV và tác hại

Trong ánh nắng mặt trời có chứa 3 loại tia cực tím ( tia UV) và dựa vào độ dài bước sóng mà con người đã chia chúng thành 3 loại tia UV chính như sau:

UVC: đây là loại tia cực tím có bước sóng ngắn nhất trong 3 loại, từ 280nm – 100nm. Tia UV không phải là vấn đề đáng phải e ngại bởi chúng không thể xuyên thủng của tầng ôzôn, do đó không làm ảnh hưởng đến làn da chúng ta.

UVB: là loại tia UV có bước sóng trung bình từ 315nm – 280nm, đây cũng chính là loại tia có khả năng xâm nhập vào lớp ngoài cùng của da ( biểu bì) và  gây ra hiện tượng da bị cháy nắng , đỏ rát.

UVA: là loại tia có bước sóng dài nhất từ 380nm – 315nm, chúng có khả năng xâm nhập vào sâu bên trong các tế bào da và chính là thủ phạm gây ra những vấn đề tổn thương hay gặp ở da như da bị lão hóa sớm, đen sạm, nhăn nheo hay thậm chí là ung thư da.

Ngoại trừ tia UVC thì cả 2 tia UVA và UVB đều làm ảnh hưởng đến DNA của da nặng hơn có thể dẫn đến đột biến gen gây nguy hiểm cho da. Do đó, việc chống lại 2 loại tia này là đều vô cùng cần thiết để giúp bảo vệ làn da chúng ta được khỏe mạnh.

 • Khái niệm

Kem chống nắng phổ rộng chính là loại kem chống nắng có màn lọc từ 380nm – 280nm giúp bảo vệ làn da trước những tác hại của các tia UVA và UVB có trong ánh nắng mặt trời để da luôn được khỏe mạnh.

Vào năm 2011, FDA ( Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) đã ban hành quy định mới về việc sử dụng nhãn dán kem chống nắng. Theo đó, yêu cầu bất kỳ một loại kem chống nắng nào cũng phải đáp ứng yêu cầu đạt chuẩn bảo vệ làn da trước sự tác động của cả 2 tia UVA và UVB trước khi dán nhãn “phổ rộng” (Broad Spectrum) và tiến hành tung ra thị trường.

Vì sao nên ưu tiên sử dụng kem chống nắng phổ rộng ?

Bảo vệ da một cách tối ưu nhất

Như đã biết, tia UVA và UVB có trong ánh nắng mặt trời chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng da lão hóa, đen sạm, nhăn nheo, tàn nhang,.. thậm chí là dẫn đến các tình trạng về da liễu và ung thư da.

Do đó, việc sử dụng kem chống nắng phổ rộng sẽ tương tự như xây dựng một hàng rào chắc chắn giúp bảo vệ làn da tối ưu nhất, ngăn ngừa hiệu quả sự tác động của các tia cực tím trên da.

Bên cạnh việc bảo vệ da trước sự ảnh hưởng của 2 tia UVA và UVB thì kem chống nắng phổ rộng còn giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh sáng xanh (HEV) đây là loại ánh sáng mà dường như ngày nào chúng ta cũng tiếp xúc bởi nó được phát ra từ các thiết bị điện tử, tivi, di động, máy tính, các bóng đèn quang và bóng đèn LED.

Mặc dù sự nguy hiểm của ánh sáng xanh này không lớn hơn ánh sáng mặt trời, thế nhưng đây là ánh sáng chúng ta tiếp xúc nhiều nhất và về lâu dài sẽ ảnh hưởng làn da của chúng ta, nhất là gây nên tình trạng lão hóa sớm trên da với các biểu hiện như da đen sạm, tàn nhang, có nếp nhăn.

Bảo vệ da một cách hiệu quả nhất

Nếu như khi sử dụng kem chống nắng hóa học một số bạn dễ gặp tình trạng bị kích ứng, còn kem chống nắng vật lý lại thường nhanh trôi. Thì những sản phẩm kem chống nắng phổ rộng thường tích hợp những thành phần cực kỳ lành tính, an toàn, chống nhanh trôi giúp bảo vệ  làn da của bạn một của bạn một cách hiệu quả nhất, đồng thời hạn chế được một số nhược điểm hay gặp phải khi sử dụng các loại kem chống nắng thông thường. 

Thường tạo cho da một lớp nền hoàn hảo 

Với những bạn nữ đề cao sự tiện lợi và tự nhiên trong việc trang điểm thì các sản phẩm kem chống nắng phổ quan lại càng nên được ưu tiên sử dụng. Bởi các loại kem chống nắng phổ rộng này thường sẽ giúp hạn chế trôi đi lớp makeup trên da, khả năng thẩm thấu trên da cũng rất tốt và kiểm soát khá tốt tình trạng bóng dầu trên da. 

Từ đó giúp bạn vừa có một lớp chống nắng mỏng nhẹ bảo vệ toàn diện cho da vừa khiến cho lớp trang điểm trên da thêm rạng rỡ.

Làm sao để nhận biết đâu là kem chống nắng phổ rộng ?

Cách để nhận biết một sản phẩm có phải là kem chống nắng phổ rộng hay không, rất đơn giản bạn chỉ cần nhìn vào 2 chỉ số là SPF và PA thường được ghi trên bao bì sản phẩm.

Tiếp theo mình sẽ giải thích cụ thể hơn về ý nghĩa của 2 ký hiệu này.

 • Chỉ số SPF

SPF là viết tắt của cụm từ Sun Protection Factor, đây là một thông số đo lường chỉ khả năng chống lại tia UVB.

Trong các sản phẩm kem chống nắng hiện nay thường sẽ có chỉ số cao nhất lên tới 100 và thấp nhất là 15. Theo như các nghiên cứu khoa học cho biết thì cứ 1 SPF = 10 phút chống lại tia cực tím UVB.

Ta thường thấy trên các sản phẩm kem chống nắng sẽ được in các kí hiệu như SPF 30, 50, 50+,…. Thông qua các kí hiệu đó ta có thể biết được thời gian và phần trăm chống lại tia UVB của sản phẩm.

Thời gian chống tia UVB: như mình đã nói ở phía trên cứ 1 SPF = 10 phút chống lại tia UVB, vậy nên nếu một sản phẩm có chỉ số chống nắng SPF là 50 thì tức là thời gian chống lại tia UVB của sản phẩm đó là 500 phút ( SPF 50 = 50 x 10 = 500).

Phần trăm chống lại tia UVB: được các chuyên gia ước tính như sau : SPF 15 =93% chống lại tia UVB, SPF 30 = 96%, SPF 50 = 98%. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số ước tính còn thực tế thì các phần trăm này có thể thay đổi một chút tùy vào điều kiện môi trường, khả năng hấp thụ của làn da, cường độ ánh sáng, mồ hôi,…

Theo như các nghiên cứu khoa học, một sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên là đủ đạt chuẩn tiêu chí của một sản phẩm kem chống nắng phổ rộng và con số lý tưởng là từ 30 – 60 ( lý tưởng nhất là SPF 50).

Nếu SPF quá thấp ( ví dụ: SPF 15)  thì khả năng chống lại tia UVB cho da là không đáng kể, còn nếu cao quá ( ví dụ: SPF 100) thì sẽ dễ khiến gây bế tắc lỗ chân lông và các vấn đề kích ứng khác.

 • Chỉ số PA

PA là viết tắt của cụm từ Protection Grade of UVA, đây là thông số đo lường chỉ khả năng chống lại tia UVA của sản phẩm.

Trên mỗi sản phẩm kem chống nắng bạn sẽ thường thấy các ký hiệu dâu +++, đây chính là những cấp độ chỉ khả năng chống tia UVA. Cứ mỗi dấu “ + ” sẽ được xem là 1 cấp độ và sẽ có bao gồm tối đa 4 cấp độ.

Cấp độ 1: PA+ : khả năng chống tia UVA khoảng 40 – 5%, tương đương với thời gian tầm từ 2 – 4 giờ.

Cấp độ 2: PA++ : khả năng chống tia UVA khoảng 50 – 70%, tương đương với thời gian tầm từ 4 – 8 giờ.

Cấp độ 3: PA+++ : khả năng chống tia UVA khoảng 70 – 90%, tương đương với thời gian tầm từ 8 –12 giờ.

Cấp độ 4: PA++++ : khả năng chống tia UVA khoảng 90 – 95%, tương đương với thời gian tầm từ 12 – 16 giờ.

Nói tóm lại để biết được đó có phải là kem chống nắng phổ rộng hay không thì bạn chỉ cần nhìn vào trên bao bì sản phẩm. Chỉ cần sản phẩm có chỉ số SPF từ 30 trở lên và có chỉ số PA là đã đủ đạt chuẩn kem chống nắng phổ rộng.

Ngoài ra, một số sản phẩm còn có thêm các dòng chữ như: Full Spectrum, Broad Spectrum, UVA-UVB, UVA/UVB  hay UVA Protect để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết hơn.

kem chống nắng phổ rộng

Top 5 kem chống nắng phổ rộng chất lượng hiện nay

Kem chống nắng phổ rộng Image Prevention + Daily Ultimate Protection Moisturizer SPF 50

Kem chống nắng phổ rộng Image Prevention + Daily Ultimate Protection Moisturizer SPF 50Đây là sản phẩm đến từ thương hiệu Image Skincare của Mỹ nổi tiếng là một trong những thương hiệu mỹ phẩm chăm sóc da lâm sàng, sở hữu nhiều thành phần và công thức sản xuất đã được các chuyên gia chuyên ngành kiểm chứng.

Ngoài khả năng chống các tia cực tím ra thì sản phẩm này còn có công dụng chống lại ánh sáng xanh và các yếu tố gây hại cho da từ môi trường bên ngoài gây ra.

Thành phần 

Image Prevention + Daily Ultimate Protection Moisturizer là sản phẩm kem chống nắng phổ rộng vật lý lai hóa học có chứa các thành phần nổi bật như : Homosalate (10%), Zinc Oxide (9%), Octocrylene (6%), Octisalate (5%), Tetrahexyldecyl Ascorbate (Vitamin C), Hydrolyzed pea protein (Protein từ đậu Hà Lan), Thaliana Extract (Chiết xuất cây cải xoăn), Plant Stem Cells (Tế bào gốc thực vật), Malus Domestica Fruit Cell Culture Extract (Chiết xuất từ tế bào táo tây).

Ưu điểm

 • Giúp chống nắng toàn diện cho da.
 • Sản xuất sản phẩm với Digital Aging Defense – đây là một hình thức giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng xanh và các yếu tố khiến da bị khô sạm và lão hóa.
 • Chứa nhiều thành phần các tác dụng chống oxy hóa hàng đầu, thúc đẩy sản sinh Collagen qua đó giúp đẩy lùi sự xuất hiện sớm của các dấu hiệu lão hóa.
 • Khi bôi lên da sẽ để lại một lớp finish rất tự nhiên, giúp nâng tone nhẹ nhàng.
 • Khả năng thẩm thấu vào da rất tốt không gây nên tình trạng bóng dầu, bít tắc lỗ chân lông.
 • Có khả năng giúp phục hồi và sửa chữa các làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời gây nên.
 • Chống nước tốt.

Nhược điểm

 • Giá thành khá cao so với các sản phẩm thông thường khác, nên khó tiếp cận được với nhiều đối tượng tiêu dùng.

Giá tham khảo:  1.100.000 – 1.350.000 VNĐ/ tuýp với dung tích 91 g.

Kem chống nắng phổ rộng EltaMD UV Physical Broad Spectrum SPF 41

Kem chống nắng phổ rộng EltaMD UV Physical Broad Spectrum SPF 41

EltaMD được biết đến là thương hiệu chăm sóc da nổi tiếng, đặc biệt hãng đã cho ra mắt bộ sưu tập đa dạng các loại kem chống nắng, với nhiều kết cấu khác nhau phù hợp với từng loại da. Trên từng mỗi sản phẩm kem chống nắng của hãng đều được in “broad spectrum” (quang phổ rộng) giúp người mua dễ dàng nhận biết.

Sở dĩ sản phẩm trở nên nổi bật như vậy là vào việc áp dụng công thức chống nắng độc đáo với thành phần Zinc Oxide, giúp bảo vệ da lâu dài khỏi sự tác động của tia UVA và UVB.

Thành phần

EltaMD UV Physical Broad Spectrum thuộc loại kem chống nắng vật lý và có chứa các thành phần chính sau: Zinc Oxide (9%), Linoleic acid, Quercetin, Thioctic Acid, Titanium Dioxide (7%).

Ưu điểm

 • Thời gian chống nắng bảo vệ da lâu dài.
 • Không chứa các chất bảo quản, dầu khoáng, không hương liệu.
 • Khả năng chống nước rất ổn định.
 • Có thể dùng để làm như một lớp kem lót trang điểm.
 • Hỗ trợ thúc đẩy quá trình phục hồi tổn thương da nhanh chóng.
 • Phù hợp với nhiều loại da, đặc biệt là những làn da dầu mụn, nhạy cảm.

Nhược điểm

 • Có khá ít cửa hàng tại Việt Nam bán sản phẩm này, vì vậy việc tìm kiếm để mua sản phẩm chính hãng sẽ hơi khó khăn một chút.

Giá tham khảo : 615.000 – 750.000 VNĐ/ tuýp với dung tích 85 g.

Kem chống nắng phổ rộng La-Roche Posay Anthelios XL Anti-Shine Dry Touch Gel-Cream SPF 50+

Kem chống nắng phổ rộng La-Roche Posay Anthelios XL Anti-Shine Dry Touch Gel-Cream SPF 50+

Những năm gần đây, các sản phẩm kem chống nắng đến từ thương hiệu La-Roche Posay chính là một trong những dòng sản phẩm đình đám tại thị trường kem chống nắng Việt Nam.

Trong đó không thể không kể đến em kem chống nắng phổ rộng La-Roche Posay Anthelios XL Anti-Shine Dry Touch Gel-Cream SPF 50+, đây chính là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của hãng bởi nó rất lành tính và phù hợp với nhiều loại da, kể cả những làn da khó chiều như da “ dầu mụn”.

Thành phần  

Kem chống nắng phổ quang La-Roche Posay Anthelios XL là một loại kem chống nắng lai giữa vật lý và hóa học có chứa các thành phần quan trọng như:  Mexoryl SX, Tinosorb S, Mexoryl XL, Titanium Dioxide, Scutellaria Baicalensis Root Extract (Chiết xuất rễ hoàng cầm), nước khoáng La Roche Posay.

Ưu điểm

 • Cung cấp khả năng chống nắng phổ rộng hiệu quả, cực kỳ phù hợp cho những làn da đang điều trị ( treatment ) hay da nhạy cảm.
 • Kết cấu dạng gel- cream nên thấm khá nhanh.
 • Khi bôi lên da không để lại vệt trắng khó chịu.
 • Bảng thành phần rất lành tính, không gây kích ứng trên da, vì vậy những bạn đang có mụn có thể an tâm sử dụng em kem chống nắng này.
 • Khả năng kiềm dầu tốt rất phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng như tại Việt Nam.
 • Kiểm soát mồ hôi và nhờn khá tốt.

Nhược điểm

 • Sản phẩm dễ bị vón cục nếu không thoa nhanh trên da.

Giá tham khảo: 360.000 – 430.000 VNĐ/ tuýp với dung tích 50ml.

Kem chống nắng phổ rộng Cancer Council Active SPF 50+/ PA ++++

Kem chống nắng phổ rộng Cancer Council Active SPF 50+/ PA ++++

Kem chống nắng phổ rộng Cancer Council Active là một sản phẩm rất được những bạn yêu thích các haotj động thể thoa hay phải làm việc ngoài trời liên tục trong nhiều giờ rất ưa chuộng bởi khả năng chống mồ hôi và nước của em này rất tốt.

Sản phẩm được sản xuất bởi thương hiệu Cancer Council thuộc tập đoàn Brands Worldwide của Australia – các sản phẩm kem chống nắng của hãng hiện đang là dòng sản phẩm bán chạy số 1 tại nước này.

Thành phần

Kem chống nắng phổ rộng Cancer Council Active là sản phẩm thuộc kem chống nắng hóa học , bao gồm các thành phần chính như: Bemotrizinol (1.5%), Octocrylene (2%), 4-Methylbenzylidene Camphor (4%), Avobenzone (5%), Butyl Methoxydibenzoylmethane 5%, Vitamin E.

Ưu điểm

 • Bảo vệ làn da một cách toàn diện nhất khỏi tác động của các tia UV.
 • Có khả năng chống mồ hôi và nước liên tục trong nhiều giờ đồng hồ ( tầm 4 tiếng) , cực kỳ phù hợp sử dụng cho những ngày tham gia hoạt động ngoài trời.
 • Không có chứa cồn, parabens hay hương liệu nên rất an toàn, không sợ kích ứng.
 • Mùi hương dễ chịu.
 • Không cảm thấy khô da khi bôi sản phẩm nhờ vào lượng vitamin E có trong sản phẩm.
 • Thấm vào da nhanh, không gây bết dính.

Nhược điểm

 • Để lại một lớp finish khá bóng trên da, nên bạn nào không thích điều này thì có thể cân nhắc trước khi mua sản phẩm.

Giá tham khảo: 145.000 – 165.000 VNĐ/tuýp 35ml, ngoài ra sản phẩm còn có rất nhiều dung tích lớn hơn khác, giúp bạn có thể thoải mái lựa chọn dung tích phù hợp.

Kem chống nắng phổ rộng Nivea UV Face Shine Control + 0% Sticky Feeling SPF 50

Kem chống nắng phổ rộng Nivea UV Face Shine Control + 0% Sticky Feeling SPF 50

Nivea UV Face Shine Control là dòng kem chống nắng đến từ Đức, thuộc sở hữu của tập đoàn Beiersdorf. Đây là một công ty rất nổi tiếng với các sản phẩm chăm sóc da mặt và da body phân phối đến nhiều nước trên thế giới.

Thành phần

Kem chống nắng phổ rộng Nivea UV Face Shine Control thuộc dòng kem chống nắng hóa học và có chứa các thành phần như Avobenzone, Sodium Chloride , Homosalate, Coumarin, Alpha-Isomethyl Ionone, Ethylhexyl Salicylate, Trisodium EDTA, Tinosorb S, Geraniol , Uvinul T 150 và Uvinul A Plus, Butyl Methoxydibenzoylmethane, Vitamin E, Homosalate, Aqua.

Ưu điểm

 • Bảo vệ da tốt nhờ vào chỉ số chống nắng cao SPF 50
 • Trong bảng thành phần có chứa nhiều chất oxy hóa giúp tăng cường khả năng chống lão hóa hiệu quả.
 • Vừa chống nắng, vừa cấp ẩm cho da vậy nên không lo sợ da.
 • Kiềm dầu khá tốt.
 • Kết cấu lỏng, nâng tone khá nhẹ nhàng.

Nhược điểm

 • Sản phẩm có chứa cồn và hương hiệu, nên nếu bạn nào dị ứng với 2 thành phần này thì nên cân nhắc khi mua.

Giá tham khảo: 195.000 – 250.000 VNĐ/ tuýp với dung tích 50ml.

Hỏi & đáp về kem chống nắng phổ rộng

1.Sử dụng kem chống nắng phổ rộng có gây ra mụn không?

Như mình đã có nói qua ở phía trên bài viết, đa số các sản phẩm kem chống nắng phổ rộng thường được sản xuất từ những thành phần rất lành tính, an toàn nên khả năng gây ra mụn là khá thấp.

2.Phụ nữ đang mang thai có nên dùng kem chống nắng phổ rộng không?

Khi mang thai, các sắc tố trên da cũng sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn, làm cho da trở nên nhạy cảm hơn trước sự tác động của các tia UV. Chính vì thế, việc sử dụng kem chống nắng phổ rộng sẽ giúp bảo vệ da mẹ bầu được tốt hơn.

Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý là chỉ nên sử dụng các sản phẩm kem chống nắng phổ rộng có chỉ số chống nắng SPF tầm từ 30 – 50 thôi đấy nhé. Không nên sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF quá cao và đặc biệt cần xem xét kỹ bảng thành phần của sản phẩm.

Các thành phần có trong kem chống nắng phổ rộng tốt cho phụ nữ đang mang thai có thể kể đến như: Zinc Oxide 5%, Titanium Dioxide 7%, Ceteareth-20,..

Và nên tránh xa các thành phần có chứa các chất bảo quản (parabens), Retinyl palmitate, Mineral Oil,…

3.Nên lựa chọn kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF là bao nhiêu ?

Để bảo vệ da tốt nhất thì bạn nên lựa chọn sản phẩm có chỉ số chống nắng SPF từ 30 – 50.

Nếu thường xuyên làm việc ngoài trời, bạn nên lựa chọn sản phẩm có chỉ số SPF 50. Còn nếu bạn chỉ làm việc tại nhà thì có thể lựa chọn sản phẩm kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF 30 thôi cũng được.

Tổng kết

Thông qua bài viết này mong rằng bạn đọc sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng cũng như tìm thấy cho mình một sản phẩm kem chống nắng phổ rộng thích hợp để bảo vệ tối ưu cho làn da của bản thân nhé.

Bạn có thể xem thêm các bài viết liên quan khác

 

2 bình luận về “Kem Chống Nắng Phổ Rộng Là Gì ? Nên Dùng Loại Nào ?”

Viết một bình luận